Con đường mở thêm những cơ hội phát triển mới

.
TIN LIÊN QUAN
tin nhap 20190323173852 Quảng Ninh thông quan cầu Bắc Luân II
tin nhap 20190323173852 Câu chuyện của Tỉnh sở hữu đường cao tốc dài nhất Việt Nam

Việt Nam - Trung Quốc đang xúc tiến để hình thành Khu hợp tác kinh tế song phương giữa hai bên tại Móng Cái (Quảng Ninh, Việt Nam) và Đông Hưng (Quảng Tây, Trung Quốc). Trong phát triển kinh tế của khu vực phía Bắc thì Khu kinh tế cửa khẩu quốc tế Móng Cái được xác định là điểm kết nối với Khu thí điểm khai phát trọng điểm quốc gia Đông Hưng (Quảng Tây, Trung Quốc).

Tạo thuận lợi nhất cho giao thương

Với ý nghĩa rất quan trọng về vị trí địa kinh tế, an ninh, quốc phòng như vậy, để rút ngắn thời gian di chuyển, tạo sự thuận lợi nhất trong giao thương thương mại đến Khu kinh tế cửa khẩu quốc tế Móng Cái, trong thời gian qua tỉnh Quảng Ninh đã rất nỗ lực hoàn thiện hệ thống hạ tầng giao thông kết nối đến các vùng kinh tế trọng điểm khu vực phía Bắc từ việc hoàn thành các tuyến đường bộ cao tốc, đường hàng không, tàu biển.

tin nhap 20190323173852
Phương tiện thông quan qua cầu Bắc Luân II từ TP. Móng Cái, Quảng Ninh sang Đông Hưng (Quảng Tây, Trung Quốc). (Nguồn: BQN)

Trong đó, đường bộ từ Vân Đồn đến thủ đô Hà Nội đã được kết nối bằng các cao tốc Hạ Long - Vân Đồn, Hạ Long - Hải Phòng, từ Vân Đồn đến TP. Hồ Chí Minh và các địa bàn khác được kết nối bằng đường hàng không từ Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, từ Hạ Long ngoài các tuyến đường bộ cao tốc thì kết nối với các địa bàn trọng điểm bằng đường tàu biển đón khách từ Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long.

Đặc biệt từ TP. Móng Cái vừa được kết nối thông quan cầu Bắc Luân II sang Đông Hưng (Quảng Tây, Trung Quốc).

Tiếp mạch cao tốc nối dài, tỉnh Quảng Ninh đã khẩn trương xúc tiến để đầu tư xây dựng cao tốc Vân Đồn - Móng Cái. Tuyến cao tốc này dài trên 80km, 4 làn xe, vận tốc thiết kế 100km/h theo TCVN 5729-2012, đi qua địa bàn 5 địa phương, gồm: Vân Đồn, Tiên Yên, Đầm Hà, Hải Hà, Móng Cái; tổng vốn đầu tư 11.195 tỷ đồng.

Dự án được xây dựng theo hình thức đối tác công tư (PPP), hợp đồng xây dựng - kinh doanh - chuyển giao (BOT). Liên danh Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển hạ tầng Long Vân - Công ty CP Mặt Trời Vân Đồn - Công ty CP Đầu tư và Xây dựng giao thông Công Thành là nhà đầu tư của dự án. Đến thời điểm này mọi công tác chuẩn bị đầu tư để khởi công dự án đều đã sẵn sàng, trong đó mặt bằng để thi công đã được thực hiện giải phóng từ năm 2018 đến nay đạt 97%, các hồ sơ thủ tục pháp lý có liên quan đã cơ bản hoàn tất.

Cơ hội cho cả vùng Đông Bắc

Theo kế hoạch vừa được UBND tỉnh thống nhất vừa qua, dự kiến cao tốc Vân Đồn - Móng Cái sẽ được tổ chức khởi công vào đầu tháng 4 tới đây và dự kiến hoàn thành sau khi khởi công hơn 1 năm (vào năm 2020). Và đến năm 2020, Quảng Ninh là địa phương duy nhất trong cả nước hoàn thành được 200km cao tốc, đóng góp 1/10 chiều dài cao tốc toàn quốc theo mục tiêu của Chính phủ.

Cách đây hơn một năm, khi Quảng Ninh từ chối nguồn vốn ODA 300 triệu USD (khoảng 7.000 tỷ đồng) dự kiến vay từ Trung Quốc để xây dựng đường cao tốc Vân Đồn – Móng Cái, nhiều người đã cho rằng: Cơ hội để hình thành tuyến cao tốc là rất khó. Bởi trong bối cảnh nguồn vốn bố trí cho các công trình giao thông của Nhà nước còn đang rất hạn hẹp, trong khi Quảng Ninh đang dang dở với nhiều dự án giao thông trọng điểm khác thì việc bố trí vốn để tiếp tục triển khai cao tốc là thách thức rất lớn. Nhưng đến nay, các thủ tục pháp lý liên quan đến dự án đều được đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện theo đúng quy định của pháp luật.

tin nhap 20190323173852
Cao tốc Hạ Long - Vân Đồn nối với cao tốc Vân Đồn - Móng Cái mở ra cơ hội phát triển của Quảng Ninh. (Nguồn: Nhandan)

Theo kế hoạch, sau khi hoàn thành, thời gian kinh doanh của tuyến đường là trong 19,88 năm kể từ ngày quyết toán vốn đầu tư theo quy định. Sau đó sẽ chuyển giao cho cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền.

Như vậy, khi cao tốc Vân Đồn - Móng Cái hoàn thành sẽ kết nối hoàn thiện tuyến cao tốc kéo dài từ Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng - Móng Cái và trở thành “xương sống” của tỉnh Quảng Ninh, kéo dài từ Móng Cái (sát biên giới Trung Quốc) đến Hạ Long, kéo dài đến Hải Phòng và Hà Nội. Đây được coi là hành lang kinh tế phía đông quan trọng của cả nước. Và cơ hội phát triển hoạt động thương mại, dịch vụ sẽ không dành riêng cho tỉnh Quảng Ninh mà là cả vùng Đông Bắc, khu vực phía Bắc, Việt Nam, kết nối ASEAN với thị trường rộng lớn là Trung Quốc.

Cao tốc ra Móng Cái - con đường mở thêm những cơ hội phát triển mới, con đường nối dài những chiến lược phát triển kinh tế, động lực của vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc. Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh, Nguyễn Đức Long, khẳng định, Quảng Ninh đã và đang quyết tâm, dồn lực cho dự án Cao tốc Vân Đồn - Móng Cái nhằm hoàn thiện kết cấu hạ tầng giao thông của tỉnh, kết nối liên thông các tuyến cao tốc, mở ra cơ hội phát triển tổng thể cho tỉnh từ cửa ngõ Đông Triều đến địa đầu Móng Cái

tin nhap 20190323173852
Quảng Ninh hướng tới phát triển bền vững của doanh nghiệp

Trong năm thứ tư công bố Chỉ số đánh giá năng lực cạnh tranh cấp sở, ban, ngành và địa phương (DDCI Quảng Ninh 2018), ...

tin nhap 20190323173852
Mở ra cơ hội mới cho hợp tác phát triển du lịch ASEAN

Diễn dàn Du lịch ASEAN (ATF) năm 2019 sẽ diễn ra tại Quảng Ninh từ ngày 14-18/1. Đây là một sự kiện du lịch lớn ...

tin nhap 20190323173852
Việt Nam đón du khách thứ 15 triệu tại Hạ Long

Ông James (Arizona, Mỹ)  vị du khách quốc tế thứ 15 triệu đã có mặt tại Việt Nam và cho biết “Tôi vô cùng xúc ...

Báo Thế giới và Việt Nam

Ngọc Lan

Nguồn: baoquocte.vn