Vĩnh Phúc xử lý các dự án, công trình chậm tiến độ

.

Hiện trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc đang có tất cả 66 dự án, công trình chậm tiến độ, gây lãng phí nguồn tài nguyên, ảnh hưởng đến chính sách thu hút đầu tư. Trước thực tế này, Sở Tài nguyên & Môi trường Vĩnh Phúc đã được UBND tỉnh giao nhiệm vụ làm việc trực tiếp với các doanh nghiệp, từ đó, đưa ra các biện pháp xử lý theo đúng luật định. 

dự án chậm tiến độ
Sau 6 năm có quyết định phê duyệt, dự án Trung tâm Dịch vụ y tế và
chăm sóc sức khỏe vẫn chỉ là bãi đất hoang

Có không ít các dự án liên quan đến lĩnh vực giáo dục, y tế nằm trong danh sách dự án treo nêu trên. Đơn cử như dự án Trường Quốc tế Unis Campus tại phường Khai Quang, TP. Vĩnh Yên, chủ đầu tư là Công ty CP Tập đoàn Giáo dục Unet.

Theo quy hoạch dự án được duyệt vào năm 2008, quy mô công trình được xếp vào hàng đầu khu vực Đông Nam Á với gần 2 nghìn học sinh (từ bậc mầm non đến THPT). Nhà trường còn có mô hình giáo dục hướng nghiệp, bồi dưỡng và đào tạo tiếng Anh theo tiêu chuẩn quốc tế.

Quy mô diện tích dự án đạt gần 18ha, theo dự kiến sẽ được hoàn thành và đưa vào sử dụng trong năm 2013. Đến nay, đã hơn 10 năm qua đi nhưng dự án vẫn chưa được triển khai, đất dự án vẫn để hoang phí.

Nằm trên địa bàn phường Hội Hợp, TP. Vĩnh Yên và xã Đồng Cương, huyện Yên Lạc, Khu đô thị mới TMS Lad Đầm Có của Công ty Đầu tư bất động sản TMS được tỉnh phê duyệt từ năm 2011, song, hiện dự án vẫn chỉ nằm trên giấy.

Theo nội dung phê duyệt, đất dự án có diện tích hơn 200ha, có diện tích mặt nước lên đến 70ha bao quanh Đầm Cói. Dù hưởng nhiều lợi thế về vị trí cũng như cảnh quan thiên nhiên, nhưng gần 10 năm trôi qua, chủ đầu tư vẫn không thực hiện dự án theo cam kết (quý I/2011, khởi công xây dựng và hoàn thành sau 1 năm).

Công ty CP đầu tư dịch vụ y tế và chăm sóc sức khoẻ sau khi được phê duyệt phương án đầu tư Dự án đầu tư Trung tâm Dịch vụ y tế và chăm sóc sức khỏe với diện tích hơn 20ha trên địa bàn xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo cũng đã bỏ trống đất dự án cả 6 năm nay. Theo quy hoạch, dự án sẽ thực hiện 3 hạng mục, gồm: Bệnh viện đa khoa, khu an dưỡng, y tế, du lịch và trường đào tạo y tá, điều dưỡng với tổng vốn đầu tư là 125 triệu USD.

Trong đó, giai đoạn 1 sẽ thực hiện xây dựng các hạng mục: Trung tâm chẩn đoán, điều trị, khu giặt là, xử lý chất thải, khu dịch vụ y tế du lịch và trường đào tạo y tá, điều dưỡng với số vốn là 80 triệu USD.

Dự án khi hoàn thành sẽ giúp địa phương giải quyết việc làm cho khoảng 500 lao động phổ thông trên địa bàn. Trung tâm Dịch vụ y tế và chăm sóc sức khỏe tại Hợp Châu đã được liên doanh giữa Công ty Châu Vũ (Việt Nam) và Công ty VC Mediproject (Singapore) khởi công vào tháng 9/2013.

Theo mô tả, dự án sẽ cung cấp các dịch vụ y tế với các kỹ thuật chuyên khoa, chuyên ngành, đáp ứng nhu cầu được khám, chữa bệnh, phục hồi chức năng cho người dân trong tỉnh cũng như khu vực; đào tạo cán bộ y tế, nghiên cứu khoa học về y học, chỉ đạo tuyến dưới về chuyên môn kỹ thuật, phòng chữa bệnh và hợp tác quốc tế. Dự kiến, năm 2015, dự án sẽ được hoàn thành và đưa vào sử dụng.

Song, dù đã 6 năm trôi qua, hiện dự án tầm cỡ này vẫn chỉ nằm trên giấy, còn đất dự án vẫn là cánh đồng cỏ hoang hóa, trong khi, người dân nằm trong vùng lại không có đất canh tác. Những năm qua, huyện Tam Đảo cũng đã có báo cáo, công văn đề nghị đưa ra phương án sớm thi công, đưa dự án vào hoạt động lên tỉnh Vĩnh Phúc. Tuy nhiên, sự việc vẫn không có bất kỳ chuyển biến nào. Sự chậm trễ của chủ đầu tư gây lãng phí cho tài nguyên quốc gia, khiến người dân Tam Đảo không khỏi xót xa và thường xuyên lên tiếng để mong muốn sớm có lời giải thích rõ ràng, thỏa đáng về nguyên nhân của sự chậm trễ trên.

Mới chỉ điểm qua một vài dự án, nhưng tổng diện tích bỏ hoang trên địa bàn tỉnh đã lên đến hơn 200ha. Vậy, với 66 dự án "treo", sẽ có hàng nghìn ha đất tại Vĩnh Phúc đang bị bỏ hoang, khiến tài nguyên bị lãng phí, gây ảnh hưởng đến công tác thu hút đầu tư cho tỉnh. Trong năm 2018, có 25 dự án, công trình trên địa bàn tỉnh có thông báo thu hồi đất, song, cho đến nay vẫn chưa thực hiện.

Đầu năm 2019, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã ra ban hành Văn bản số 154/UBND - NN5 giao Sở Tài nguyên & Môi trường nhiệm vụ làm việc cụ thể với 66 chủ đầu tư để nắm bắt, làm rõ nguyên nhân dẫn đến sự chậm trễ thực hiện các dự án trên, từ dó, đưa ra phương hướng xử lý phù hợp, từng bước khắc phục tình trạng lãng phí đất. Với những doanh nghiệp có lý do chính đáng, khách quan, tỉnh sẽ xem xét cho gia hạn. Nhưng với các doanh nghiệp có thái độ chây ỳ, cố tình chậm triển khai, tỉnh sẽ kiên quyết thu hồi lại đất để tạo cơ hội đầu tư mới cho các doanh nghiệp có tiềm lực khác.

Nguồn: danhbanhadat.vn