Nhiều nông dân ở Nghệ An “phá lịch” cấy sớm

.
Trong khi nhiều nơi vừa gieo mạ xong thì trên một số cánh đồng của huyện Diễn Châu, Yên Thành... bà con nông dân đã xuống đồng cấy lúa.
Một số bà con nông dân xóm 2, xã Diễn Lâm (Diễn Châu) cấy lúa xuân 2019 từ ngày 9/1. Ảnh: Quang An
Ngày 9/1, tại cánh đồng một số xóm của xã Diễn Lâm (Diễn Châu) chúng tôi thấy bà con nông dân đang cấy lúa. Trong khi đó nhiều đám ruộng chưa được làm đất.
Một số xã của huyện Quỳnh Lưu, bà con nông dân cũng triển khai cấy lúa xuân 2019 tại những diện tích sâu trũng, chạy lụt từ ngày 8 - 10/1, sớm hơn lịch gieo cấy của huyện khoảng 10 - 15 ngày.
Trên địa bàn huyện Yên Thành cũng vậy. Nhiều bà con nông dân xã Văn Thành và một số địa phương khác đã xuống đồng cấy từ ngày 8/1, mặc dù chính quyền xã và ngành Nông nghiệp huyện chỉ đạo bà con gieo cấy đúng lịch thời vụ.
Nhiều người dân cho biết, do thời điểm này thời gian nhàn rỗi nên tranh thủ cấy sớm để nghỉ ngơi ăn Tết cho thoải mái.
Nông dân xã Văn Thành (Yên Thành) đã cấy từ ngày 8/1. Ảnh: Xuân Hoàng
Ông Nguyễn Tiến Đức - Chi cục Trưởng Chi cục Trồng trọt - BVTV cho biết: Lịch gieo cấy của tỉnh trong vụ xuân 2019 được bố trí gieo mạ từ đầu tháng 1, sau khi gieo mạ từ 18 - 20  ngày sẽ xuống đồng cấy. Như vậy, một số bà con nông dân đã xuống đồng cấy từ ngày 8 - 10/1 là sớm trước lịch gieo cấy của tỉnh 10 - 20 ngày. 
Việc bà con cấy sớm nếu khi lúa trổ sớm vào tiết thanh minh thì rất dễ gặp gió mùa và không khí lạnh tràn về gây mất mùa, lúc ấy mới thấy rõ tác hại từ sự "phá lịch" thời vụ gieo cấy lúa trong vụ xuân./.
Nguồn: baonghean.vn